Tìm kiếm: Video    Nhạc Mp3    Tin tức

Trang Tin Tức

Dành cho QC:
‘Bảo vệ quyền tác giả giúp cứu vãn danh dự nhạc sĩ’
“Những mặc cảm đau buồn đang ngày một vơi đi. Người nghệ sĩ được tiếp thêm nguồn khích lệ xứng đáng để sáng tạo tác phẩm nghệ thuật” - nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), phát biểu trong lễ tổng kết sáng 23/1 tại Hà Nội.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Năm 2009, VCPMC thu được 23,33 tỷ đồng từ các đơn vị, cá nhân sử dụng các ấn phẩm âm nhạc, tăng 54% so với năm 2008 và vượt 30% chỉ tiêu kế hoạch. Tổng số tiền phân phối dự kiến là 18,2 tỷ đồng. Tác giả được hưởng tiền thù lao cao nhất là 150 triệu đồng.

Nhận định chung về tình hình thực thi các quy định của pháp luật về quyền tác giả trong lĩnh vực âm nhạc 2009, nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ: “Những kết quả đạt được còn nhỏ nhoi và còn lâu mới vươn tới sự công bằng xứng đáng với những giá trị đích thực của các lao động sáng tạo nhọc nhằn. Song chúng ta có thể thấy chúng thực sự đáng khích lệ khi nhớ lại những chán nản đến mức nghi ngờ về khả năng có thể đòi lại những lợi ích chính đáng, hợp pháp của giới nhạc sĩ trong bối cảnh 8 năm trước, khi mà sự xâm hại về quyền tác giả âm nhạc như một thực tế đương nhiên, thật sự trầm trọng và tưởng vô phương cứu chữa”.

Tính đến hết tháng 12/2009, số lượng các nhạc sĩ, chủ sở hữu tác phẩm tin tưởng, ủy thác cho trung tâm là hơn 1.600 người, tăng 6 lần so với năm thành lập 2002. Dù vấp phải những khó khăn do nhận thức và ý thức chấp hành của các tổ chức sử dụng âm nhạc chưa thực sự nghiêm túc, nhận thức về quyền lợi - nghĩa vụ của các tác giả chưa đầy đủ, sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, phức tạp của kiến thức chuyên sâu hay thiếu những quy định hướng dẫn cụ thể, chi tiết quá trình tác nghiệp, nhạc sĩ Phó Đức Phương nhìn nhận đây là kết quả đáng khích lệ. Tác giả Trên đỉnh phù vân hào hứng: “Không nghi ngờ gì nữa, danh dự và lợi ích của các tác giả, nhạc sĩ đã bắt đầu được cứu vãn. Quyền con người với những giá trị thiêng liêng của nó chính thức được pháp luật của chúng ta bảo hộ, đã bắt đầu được nhìn nhận và trả lại giá trị đích thực vốn có”.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng có mặt tham dự lễ tổng kết.
Nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng có mặt tham dự lễ tổng kết.

Sau 2 năm tham gia với tư cách thành viên dự khuyết, năm 2009, VCPMC trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn quốc tế các hiệp hội tác giả và nhạc sĩ (CISAC), ký kết hợp đồng ủy thác song phương với 36 tổ chức quốc tế có phạm vi hoạt động tại 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.

2009 cũng là năm VCPMC đưa hệ thống phần mềm Mis@Asia vào sử dụng trong công tác lưu trữ thông tin tác giả, tác phẩm và phân phối tiền thù lao, đảm bảo các quy chuẩn về dữ liệu, giúp việc cấp phép sử dụng, phân phối tiền thù lao triển khai nhanh chóng, chính xác và hiệu quả, nhất là với các dữ liệu liên quan tới tác phẩm âm nhạc quốc tế.

Năm 2010, VCPMC đặt mục tiêu thu 30 tỷ đồng tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc, trong số đó tiền phân phối tác giả, chủ sở hữu là 24 tỷ đồng và tập trung mở rộng hoạt động tại các tỉnh thành.

Bài và ảnh: Ngọc Trần


Tin đã cập nhật trước đó
   Kim Hiền khóc trong đám...
Sáu năm chung sống, vượt qua bao khó khăn, vấp ngã và cạm bẫy, Kim Hiền và DJ Phong đã...

   Diễn viên của “Thiếu phụ...
Nữ diễn viên La Hải Quỳnh - từng góp mặt trong bộ phim truyền hình Thiếu phụ Ngọc Khanh của...

   Vũ Thu Phương thích thú...
Vui tươi, nhí nhảnh là hình ảnh ngoài đời của diễn viên 'Cô nàng bất đắc dĩ' trong buổi chơi...

   Rain khoe máy bay riêng...
Các fan trầm trồ thán phục và bày tỏ sự ghen tỵ khi ngắm chiếc phi cơ riêng của tài...

   Bốn gương mặt đăng quang...
Vượt qua rất nhiều gương mặt xuất sắc khác, bốn thí sinh Đỗ Ngọc Yến Như, Vũ Thanh Hoa, Hồ...

   Hoài Linh khuấy động phim...
Vào vai anh chàng chuyển nghề từ lái taxi "dù" sang bảo vệ, danh hài hải ngoại sẽ khiến khán...

   Nguyễn Xinh Xô giành giải...
Sau ba giải “Bài hát của tháng”, “Nhạc sĩ phối khí” và “Ca sĩ trình bày hiệu quả” tháng 6/2009,...


 

© 2003 - 2004 Bản quyền thuộc về Liên Mạng ViệtNam - http://www.lmvn.com
®Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Mua bám tiệm Nail, Cần thợ Nail, BáoNail

Return to top