Joshua Fox bị còng tay và dẫn ra khỏi phòng tại một phiên điều trần ở Hạ viện. Ông bị cáo buộc xâm nhập trái phép. Fox được thả sau khi khai báo rằng, ông đang “tác nghiệp báo chí”. Tuy nhiên, nhà làm phim này vẫn sẽ phải dự một phiên tòa xét xử những tội nhẹ, tờ New York Times cho biết.
![]() |
| Joshua Fox bị còng tay và đưa ra khỏi phòng họp phiên điều trần ngày 1/2. Ảnh: foxnews. |
Ủy ban Đảng Cộng hòa tuyên bố: “Những cá nhân muốn ghi hình phải được phép của Đài phát thanh truyền hình hạ viện. Nếu ai không được phép và từ chối tắt máy quay sẽ bị cảnh sát liên bang bắt giữ”. Đạo diễn Joshua Fox từ chối nộp phạt hay nộp tiền bảo lãnh. Phiên xử sẽ diễn ra ngày 15/2.
Joshua Fox từng được đề cử giải Oscar năm ngoái với bộ phim tài liệu “Gasland”. Đạo diễn này cũng là một nhà hoạt động xã hội phản đối việc dùng thủy lực bẻ gãy (fracking) để khai thác dầu - đây cũng là chủ đề phiên điều trần của tiểu ban Khoa học, Không gian và Công nghệ ở Hạ viện Mỹ hôm 1/2.
![]() |
| Joshua Fox từng được đề cử giải Oscar với bộ phim tài liệu "Gasland". Ảnh: treehugger. |
Kỹ thuật thủy lực bẻ gãy là việc bơm nước áp lực lớn trộn với cát và hóa chất vào những giếng dầu, phá vỡ những tảng đá dưới lòng đất để khí ga hoặc dầu tự nhiên được thoát ra. Việc này được cho là có thể gây ra động đất và phá hoại môi trường. Joshua Fox là người kịch liệt phản đối phương pháp này.
Hồ Thu









