| Buổi hội thảo với chủ đề Nâng cao chất lượng phim truyền hình diễn ra vào buổi sáng ngày 7/1 trong khuôn khổ Liên hoan truyền hình toàn quốc đã đưa ra nhiều thực trạng đáng buồn của phim truyền hình. Nhưng vẫn là những câu chuyện đã cũ, vẫn là tiền, là kịch bản.. | |
|
Tham dự buổi hội thảo chủ đề Nâng cao chất lượng phim truyền hình diễn ra sáng 7/1 trong khuôn khổ Liên hoan truyền hình toàn quốc có đông đảo các nhà làm phim gồm các đạo diễn, các biên kịch và báo chí.
Những thực trạng khó khăn của phim truyền hình được các bản tham luận đề cập thẳng thắn. Nhà biên kịch, nhà báo Đoàn Minh Tuấn chia sẻ: “Phim truyền hình có quá nhiều nước mắt. Có lần tôi mở kênh VTV3 thấy có một bà mẹ đang khóc, chuyển sang kênh HTV3 thấy một cô bé quỳ bên mộ mẹ rớt nước mắt, tiếp tục chuyển sang kênh VTV1 lại thấy hình ảnh một cô gái đang chấm nước mắt... Chính sự yếu đuối của các nhân vật đã khiến phim truyền hình VN thiếu đi những tính cách mạnh mẽ”. Cũng trong bản tham luận của mình, nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn nêu lên một hiện trạng khác: “Phim VN bây giờ quá nhiều trộm cướp và gái điếm. Có lần tôi được mời làm BGK chấm phim, chúng tôi xem 10 bộ phim có đến 9 phim nam chính là trộm cướp. Hình như, các vai nam chính bây giờ muốn nổi tiếng phải vào vai trộm cưới, và diễn viên nữ muốn nổi tiếng phải vào vai gái điếm?”.
![]() Thiếu những đề tài mới trong phim truyền hình Và kết luận của bản tham luận, nhà biên kịch đã nêu một thực tế đáng buồn của phim truyền hình hiện nay, đó là, phim thiếu những nhân vật điển hình, và thiếu những nhân vật đáng nhớ. Cho nên, hàng trăm tập phim sản xuất vẫn “trôi tuột” trên sóng giờ vàng, chẳng để lại mảy may ấn tượng cho khán giả.
Vấn đề tiền đầu tư sản xuất dành cho phim truyền hình nhà nước cũng được đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thêm một lần nữa đề cập tới. Số tiền đầu tư ít ỏi, không có khoản chi phí dành cho quảng cáo, PR, là những chuyện đã được bàn bạc nhiều từ trước tới nay, nhưng xem ra vẫn là chuyện “không thể giải quyết trong ngày một, ngày hai”. Cùng với những vấn đề về tiền sản xuất, những chuyện khan hiếm kịch bản thuần Việt cũng được nhắc lại, dù là vấn đề đã được tranh cãi từ nhiều năm trước. ![]() Làm thế nào để phim truyền hình đến gần hơn với khán giả?
Những khó khăn của phim truyền hình là những khó khăn đã cũ, tất cả chúng ta đều nhìn thấy, và đều đã tranh cãi mỏi mệt. Chuyện tiền bạc, chuyện kịch bản, chuyện cơ chế, chuyện cắt duyệt phim sao cho “an toàn” khi lên sóng... Tất cả đã nói đi nói lại hằng nhiều năm. Tuy nhiên, vẫn chỉ là những vấn đề đưa ra để bàn cãi. Tìm ra một giải pháp, một lối thoát cho phim truyền hình mới là điều cần nhất.
Phía Trung tâm sản xuất phim truyền hình - đơn vị đứng ra tổ chức buổi hội thảo hứa hẹn sắp tới sẽ đưa ra nhiều bộ phim truyền hình với đề tài đa dạng phong phú hơn, chất lượng hơn, ví dụ: Blog nàng dâu, Bí thư tỉnh ủy, Nhà có nhiều cửa sổ II... ![]() Đến khi nào người Hàn Quốc sẽ xem phim Việt Nam? Nói như đại diện một hãng phim tư nhân tham gia xã hội hóa truyền hình gửi gắm, “Mong sao, 5-7 năm nữa, người Hàn Quốc sẽ biết đến văn hóa Việt Nam qua phim Việt Nam, người Trung Quốc sẽ biết đến lịch sử Việt Nam qua phim Việt Nam, thay vì chúng ta suốt ngày phải đi xem phim họ”.
H.H | |
Ngô Thanh Vân thèm một...
Triệu Vy uy vũ trong...
Những hot girl xinh đẹp...
Trương Bá Chi rất nghe...
Gwyneth Paltrow bị đụng xe
People's Choice Awards 2010 qua...
Mỹ nhân trên thảm đỏ...|
© 2003 - 2004 Bản
quyền thuộc về Liên Mạng ViệtNam -
http://www.lmvn.com
|
![]() |