| Tác giả giao hưởng 'Mở đất' tiếp tục được sự tin tưởng của các hội viên, nhận 522 phiếu bầu trong tổng số 558 phiếu hợp lệ, đứng đầu Ban chấp hành mới của Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa 8. | |||||||||
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiến hành trong hai ngày 8 - 9/7 tại Hà Nội. Về tham dự đại hội có trên 600 đại biểu, đại diện cho hơn 1.100 hội viên từ 63 tỉnh thành trong cả nước. Đại hội đã thông qua bản tổng kết 5 năm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa 7, bản kiểm điểm của Ban chấp hành, Ban kiểm tra tư cách đại biểu và bỏ phiếu bầu Ban chấp hành mới.
Trên tư cách Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa 7, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thẳng thắn đánh giá về những mặt đã đạt được và những khiếm khuyết cần sửa đổi. Theo ông, nền âm nhạc Việt Nam đang đứng trước những vận hội và thách thức lớn. Nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, ca trù, quan họ Bắc Ninh đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, nhiều tác phẩm âm nhạc của Việt Nam biểu diễn ở nước ngoài được đón nhận nhiệt tình. Trong 5 năm hoạt động, hội đã tổ chức được 10 cuộc ;iên hoan âm nhạc quy mô toàn quốc tại các tỉnh, thành. Tuy nhiên, nhiều yếu kém bất cập vẫn tồn tại và chưa tìm ra cách giải quyết dứt điểm. Số lượng ca khúc nhiều nhưng thiếu tác phẩm chất lượng cao, dòng nhạc chính thống bị nhạc thị trường lấn át, thiếu tác phẩm lớn cho dòng nhạc vũ kịch. Hiện tượng lệch pha giữa sáng tác và biểu diễn, nạn đạo nhạc vẫn tràn lan, tình trạng nghiệp dư hóa tăng cũng như việc đời sống âm nhạc bị chi phối bởi yếu tố thị trường cũng là những vấn đề khiến các nhạc sĩ trong Ban chấp hành khóa 7 trăn trở.
Trước sự lớn mạnh của hội cũng như ý thức được tầm quan trọng của những vấn đề mà hội cần đối mặt, Hội Nhạc sĩ Việt Nam quyết định tăng số thành viên Ban chấp hành từ 10 người trong các khóa trước lên 17 người trong khóa 8. Ngoài nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục nhận chức Chủ tịch Hội, trong Ban chấp hành mới có tên của những nhạc sĩ quen thuộc: Trần Long Ẩn, Phó Đức Phương, Trọng Đài, Quang Thọ, Tôn Thất Lập, Nguyễn Ngọc Thiện… Đại hội quyết định đã đến lúc cần đưa nhạc chính thống về vị trí của nó, xây dựng sách giáo khoa về truyền thống âm nhạc Việt Nam và chọn ngày 3/9 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt nhịp Bài ca kết đoàn làm Ngày âm nhạc Việt Nam.
Hội Nhạc sĩ Việt Nam thành lập năm 1957. Khi đó, vị trí Chủ tịch Hội dành cho "Anh cả làng nhạc" Nguyễn Xuân Khoát, 47 tuổi. Sau ông, nhạc sĩ Đỗ Nhuận nắm cương vị ở tuổi 35. Chuyện "trẻ hóa" lãnh đạo hội cứ thế trôi qua gần nửa thế kỷ, mãi tới năm 2005, tại Đại hội lần thứ 7 Hội Nhạc sĩ VN, mới lặp lại ở khóa 7 với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, 49 tuổi. Ngọc TrầnẢnh: Ngọc Trần | |||||||||
Lady Gaga khiến giải Grammy...
Quốc Tuấn: 'Tôi vừa thương...
“Hồn ma siêu quậy” -...
'Nhật thực' và cuộc đấu...
10 diễn viên nước ngoài...
Trương Bá Chi bị kiện
Ngô Kiến Huy đóng vai...|
© 2003 - 2004 Bản
quyền thuộc về Liên Mạng ViệtNam -
http://www.lmvn.com
|
![]() |