Tìm kiếm: Video    Nhạc Mp3    Tin tức

Trang Tin Tức

Dành cho QC:
Thái Hòa tìm chất đồng dao trong nhạc Trịnh
Chàng doanh nhân Việt kiều về nước tổ chức đêm nhạc ra mắt album tưởng niệm 9 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn vào tối 29/5 tại vườn Minh Trân (Tân Bình, TP HCM).
>
Bìa album "Môi hồng đào".

Trải lòng cùng Thái Hòa về nỗi nhớ Trịnh còn có các ca sĩ, nghệ sĩ khách mời: Thủy Tiên, Đức Thịnh, Võ Hoàng Yến (DRD), Thiên Nga, Trần Phong Phú, Trịnh Công Long, Quốc Khanh, Huyền Trinh, bé Mộc Khuyên và CLB Doanh Nhân Hát.

CD "Môi hồng đào" khởi đầu bằng sự nối dài của tiếng mõ ru trong Ca dao mẹ (từ CD "Mẹ, Cánh chim cô đơn" năm 2009) đi vào Cũng sẽ chìm trôi và thi thoảng gợi nhớ đến điệu ru buồn da diết của Ru tình, mà ca sĩ và những người thực hiện mong muốn thể hiện như một dạng “đồng dao” trong nhạc Trịnh. Loại đồng dao dành riêng cho người lớn của Trịnh Công Sơn có khi thật lãng đãng, dí dỏm (Ở trọ, Biết đâu nguồn cội, Níu tay nghìn trùng, Nguyệt ca) nhưng cũng có lúc lại buồn đến rã rời, khắc khoải trong từng hơi thở, từng kỷ niệm riêng tư (Có một dòng sông đã qua đời). Để rồi đến cuối cuộc đời, người nghệ sĩ vẫn ám ảnh và trăn trở khôn nguôi trước trò chơi lớn cả đời người (Tiến thoái lưỡng nan)… Đó có lẽ là sự khác biệt lớn nhất về giá trị chân thiện mỹ của những bài đồng dao không còn dành cho con trẻ.

Thái Hòa trong đêm tưởng nhớ Trịnh tối 2/4 ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Trần.

Thái Hòa ngộ ra được điều này từ sự hướng dẫn chân tình của Giáo sư Trần Văn Khê, từ đó nhớ về Trịnh Công Sơn qua một chiều kích mới. “Đồng dao” như lời giảng giải của Giáo sư Trần Văn Khê, là những bài hát dành cho các trò chơi của trẻ con, truyền tụng trong dân gian mà còn dang dở, vốn chưa thành khúc. “Lời giải thích này đã thật sự làm vỡ òa trong lòng tôi khi 'ngộ' ra thật nhiều điều lạ về giá trị âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Không chỉ gói riêng trong nội dung của 10 ca khúc tôi chọn để hát trong album này với những giai điệu đậm chất dân ca và đồng dao, mà còn thôi thúc tôi tiếp tục nghiên cứu, khai thác sự độc đáo rất riêng của nhạc Trịnh. Đó là tính “dở dang” trong những cuộc tình (từ nguồn gốc các ca khúc Trịnh Công Sơn), là sự ngây thơ trong những giai điệu và nét hồn nhiên của những ca từ nghe như đồng dao của trẻ con hát chơi, lại dành riêng cho cõi lòng của những người không còn trẻ” - Thái Hòa tâm sự.

Tính cách độc đáo từ chính người nhạc sĩ và âm nhạc của ông là sự thăng hoa rất ngẫu nhiên, vô tình trong sáng tác, hơn là sự toan tính, sắp xếp cố ý của lý trí. Lời nhạc Trịnh Công Sơn với triết lý bay bổng nhưng lại “thấm vào lòng người như suối tưới” (lời của Nguyễn Xuân Khoát và Văn Cao nói về Trinh Công Sơn) một phần nhờ ở cái hồn nhiên mà sâu sắc đó. Âm nhạc Trịnh Công Sơn thật ra có khi nghe đơn giản như một hòn bi của trẻ con chơi (Như một hòn bi xanh) mà thông điệp lại quá lớn. Vì đó là thông điệp của một triết gia và một thiên tài âm nhạc tổng hợp lại.

Chương trình không bán vé, vào cửa bằng một CD của Thái Hòa.

Ngọc Trần


Tin đã cập nhật trước đó
   Cuốn sách của Eli
Đã có những dấu hỏi lớn về số phận của loài người khi những biến cố lớn về khí hậu,...

   Sao phim Harry Potter buồn...
Chỉ còn hai tuần nữa là đoàn làm phim Harry Potter sẽ chia tay nhau sau gần 10 năm gắn...

   Con trai Trần Tuệ Lâm...
Diva Hong Kong đăng những bức ảnh mới nhất của cậu quý tử lên blog, và khoe rằng cậu bé...

   Sang Woo suýt từ chối...
Tài tử xứ Hàn từng định không tham gia bộ phim “71 - Into the Fire” vì cho rằng mình...

   Chae Rim trở lại Trung...
Nữ diễn viên nổi tiếng xứ Hàn Chae Rim đã nhận lời tham gia bộ phim truyền hình Tình yêu...

   Lindsay xuất hiện trong hình...
Tấm poster nóng bỏng của bộ phim tiểu sử "Inferno", trong đó Lindsay Lohan đóng vai ngôi sao phim đen...

   Xuân Hinh làm bố con...
Danh hài đất Bắc diễn xuất cùng công chúa bụ bẫm 7 tháng tuổi của ngài giám đốc Nhà hát...


 

© 2003 - 2004 Bản quyền thuộc về Liên Mạng ViệtNam - http://www.lmvn.com
®Ghi rõ nguồn "lmvn.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Mua bám tiệm Nail, Cần thợ Nail, BáoNail

Return to top