| Chiều 1/4, lễ trao giải và khai mạc triển lãm Biếm họa báo chí - Cúp Rồng tre diễn ra tại 29 Hàng Bài, Hà Nội, với những bức tranh khiến người xem phải "cười cho bớt khổ" trước các vấn nạn giao thông. | ||||
Cúp Rồng Tre - giải thưởng dành cho thể loại tranh biếm họa - do báo Thể Thao Văn Hóa tổ chức, diễn ra hai năm một lần, bắt đầu từ 2007. Năm nay, với chủ đề "Giao thông thời hội nhập", Ban tổ chức nhận được khoảng 400 tác phẩm của gần 80 tác giả khắp cả nước. Các bức tranh, đa dạng về ý tưởng và hình thức thể hiện đã trình bày những góc nhìn hài hước, phê phán sự xuống cấp của tình trạng giao thông, đặc biệt là giao thông đô thị tại Việt Nam. Những vấn nạn như dựng lô cốt, đào đường, kẹt xe, ý thức non kém về luật giao thông... được rất nhiều tác giả khai thác. Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân nhận xét: "... Không những có thể mà còn cần phải biết cười về vấn nạn giao thông. Bởi cười là một phương thức nhận thức để tìm cách mà giảm nỗi khổ đau cho người dân".
Ban tổ chức đã trao 10 giải thưởng cho các tác giả. Trong đó, giải Nhất thuộc về họa sĩ Hà Xuân Nồng (bút danh NOP) với chùm tranh: Ba giai đoạn, Bài học muộn. Ngoài giải thưởng trị giá 20 triệu đồng, họa sĩ NOP còn nhận được chiếc cúp mang biểu tượng Rồng Tre độc đáo. Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam còn trao Giải Đặc biệt cho tác giả có nhiều tác phẩm chất lượng cao. Giải này thuộc về họa sĩ Lê Anh Phong (bút danh LAP). Anh cũng là người đoạt giải Nhì của Ban tổ chức với chùm tranh Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn, Xe khách đường dài. Các tác phẩm dự giải đang được triển lãm tại 29 Hàng Bài, Hà Nội. Vào đầu tháng 5, Ban tổ chức sẽ trưng bày biếm họa "Giao thông thời hội nhập" tại TP HCM.
Hà Linh | ||||
Sandra Bullock xuất hiện lần...
Diễn viên Viên Tuyền đã...
Xuân Lan mạnh mẽ tóc...
Chồng S. Bullock thú nhận...
Kate Hudson bị đồn “cặp”...
Jennifer Lopez: Nỗ lực rất...
Công Trí sáng tạo với...|
© 2003 - 2004 Bản
quyền thuộc về Liên Mạng ViệtNam -
http://www.lmvn.com
|
![]() |